CÁI NHÌN ĐẦU TIÊN VỀ ARTIFACT

Tại The International 2017, Valve đã công bố tựa game có tên là Artifact: The Dota Card Game – tựa game thẻ bài với phong cách chơi hoàn toàn mới lạ được xây dựng theo trò chơi nổi tiếng Dota 2.

Valve đã tung ra một đoạn video ngắn về những viên thiên thạch có bốn màu: đỏ, xanh lá, xanh dương và đen được ghép lại tạo nên logo của game Artifact.

 

 

Artifact dự kiến sẽ được phát hành vào cuối năm 2018 và kèm theo đó là giải đấu triệu đô trong quý I của năm sau. Một triệu đô tiền giải thưởng quả là một con số không hề nhỏ đối với một tựa game thậm chí còn chưa ra mắt. Thật quá hấp dẫn phải không nào?

Artifact sẽ không free-to-play

Đó là lời khẳng định chắc nình nịch của trùm cuối Valve – Gabe Newell (Gà Béo). Không giống như Hearthstone và các tựa game thẻ bài khác, đó không phải là tin tốt lành gì cho những game thủ là fan của Valve và đặc biệt là những người chơi free-to-play. Cùng với lời khẳng định chắc nình nịch đó Gà Béo giải thích rằng: “If time is free, or an account is free, or cards are free, then anything that has a mathematical relationship to those things ends up becoming devalued over time, whether it’s the player’s time and you just make people grind for thousands of hours for minor, trivial improvements, or the asset values of the cards, or whatever. That’s a consequence. So you don’t want to create that flood of free stuff that destroys the economy and the value of people’s time” [tạm dịch: Nếu thời gian là miễn phí, tài khoản là miễn phí, hoặc những lá bài là miễn phí, thì bất cứ thứ gì liên quan mật thiết đến nó đều bị mất dần giá trị theo thời gian, dù đó có là sự nỗ lực cày cuốc của người chơi suốt cả ngàn tiếng đồng hồ. Vậy nên, bạn sẽ không muốn tạo ra một trò chơi free-to-play để hạ thấp giá trị về thời gian và nỗ lực của người chơi].

You don’t want to create that flood of free stuff that destroys the economy and the value of people’s time – Newell

Bạn có thể chơi Artifact ở mọi nơi

Artifact được hỗ trợ trên các nền tảng Windows và MacOS tại thời điểm ra mắt. Sau đó vào khoảng giữa năm 2019, người chơi sẽ được trải nghiệm Artifact trên các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành iOS và Android.

Artifact dựa trên lối chơi của tựa game đình đám Dota 2

Với những hé lộ nhỏ trong trailer và rò rỉ về gameplay của mình, Artifact tại thời điểm thử nghiệm sẽ có hơn 280 card. Trong đó gồm có 44 hero card kể cả những hero Dota 2 sẽ được ra mắt trong tương lai.

Lối chơi của Artifact dựa trên phong cách của Dota như chia làm ba lane cơ bản với các hero và creep trên mỗi đường, người chơi sẽ sử dụng gold kiếm được qua việc tiêu diệt tướng và creeps đối phương mua các trang bị cần thiết trong shop, bộ kĩ năng của hero và các trang bị được xây dựng dựa hoàn toàn vào Dota 2.

Những thông tin cơ bản về game Artifact

 

artifact_bandau
Giao diện bàn đấu game Artifact gồm ba bàn đấu

 

Người chơi cùng lúc thao tác trên ba bàn đấu (giống như ba lane trong Dota 2) và theo thứ tự từ trái qua phải.

Theo một tweet từ Geoff Keighley, có tổng cộng 280 card, với 44 hero card. Một trong số đó như Sorla Khan đã được phát triển đặc biệt cho Artifact và sẽ xuất hiện Dota 2 tại một thời điểm nào đó trong tương lai.

Hero card trong Artifact có bốn loại màu: red, black, greenblue. Một desk là sự kết hợp của hai màu hero card bất kỳ. Bạn có thể có mang tới ba card giống nhau trong cùng một deck.

 

Có nhiều loại item khác nhau như tăng máu, công, thủ cho hero, lá bài gây hiệu ứng… và có những lá bài ảnh hưởng lên cả ba lane.

 

Mỗi deck có năm hero card, khởi đầu trận đấu với một hero solo ở mỗi lane cùng sự xuất hiện ngẫu nhiên của creep. Qua mỗi round đấu, có từ hai creep trở lên được spawn ngẫu nhiên ở các lane đấu.

Một trong những điểm khác biệt khiến Artifact khác với các tựa game cùng thể loại là hero card sẽ có cho mình ba item slot: vũ khí, giáp và máu.

Nếu bạn muốn sử dụng một loại vũ khí khác thì vũ khí sẽ bị mất đi.

Mỗi một lane có lượng mana khởi điểm là ba với mục đích triệu hồi những lá bài trên tay người chơi và sẽ tăng thêm một sau mỗi round đấu. Khá giống với tựa game Hearthstone người chơi cần phải cân nhắc lựa chọn cân bằng giữa những lá bài ít mana ở đầu game và nhiều mana khi cuối game trong bộ deck của mình.

Có những card đặc thù riêng biệt cho từng hero (có biểu tượng hero trên lá bài) thì chỉ có thể sử dụng cho hero đó. Các spell card chỉ có thể được sử dụng khi có hero card màu đó trên lane đấu. Tuy nhiên có những card có thể sử dụng ở lane này và tác động được sang lane khác. Rất thú vị phải không?

Hai người chơi lần lượt triệu hồi các lá bài của mình ở mỗi bàn thi đấu. Hai bên lần lượt triệu hồi các lá bài của mình trên lane đấu, khi hai bên không triệu hồi bất kì lá bài nào nữa thì các lá bài sẽ lao vào cuộc combat và kết thúc lượt cho lane đấu đó để chuyển sang lane tiếp theo.

Kết thúc mỗi round – lane đấu thứ ba combat xong, người chơi dùng số gold mình kiếm được qua việc tiêu diệt hero (5 gold) hoặc creep bên đối phương (1 gold) để mua item. Các item được trang bị ở hero sẽ không bị mất đi khi bị tiêu diệt.

Khởi đầu một round mới, người chơi sẽ được rút thêm hai lá bài trong deck của mình lên tay.

 

 

artifact_shop
Giao diện shop mua thẻ bài sau mỗi round đấu

 

Khi hero bị tiêu diệt, thời gian hồi sinh của hero là một vòng đấu. Sau khi hồi sinh, người chơi có thể triệu hồi hero đó trên lane đấu mà người chơi muốn. Đặc biệt có hero có khả năng hồi sinh ngay tại vòng đấu tiếp theo.

Điểm đặc biệt ở mỗi lá bài Artifact so với các tựa game thẻ bài khác là có hướng tấn công của lá bài được hiển thị bằng mũi tên màu bạc hướng về phía đối thủ để biết được rằng lá bài đó tấn công vào lá bài nào của đối phương. Thường là tấn công thẳng lá bài đối diện. Có những lá bài hiệu ứng đặc biệt có khả năng thay đổi hướng tấn công của lá bài để tấn công lá bài đối phương (tiêu diệt nhanh lá bài tốt của đối phương). Lá bài tối đi kèm theo hình đầu lâu xương chéo màu đỏ nghĩa là sau round đấu thì lá bài đó sẽ bị tiêu diệt do hết máu. Khi không còn creep hay hero đối phương bảo vệ tower thì các hero và creep trên bàn tấn công thẳng trực tiếp vào tower của đối phương.

 

artifact_image_combat
Một kĩ năng đẹp mắt của Luna

Mỗi một lane đều có một tower (40 máu) cần được bảo vệ. Khi tower bị phá hủy, Ancient (80 máu) sẽ thay thế tower đó trên lane đâu.

Để dành được chiến thắng có hai cách: Thứ nhất là hạ hai trong ba tower của đối phương, thứ hai là khi hạ gục một tower sẽ xuất hiện Ancient. Dồn toàn bộ lực lượng quân trang trên lane mà mình đã thắng đó để hủy diệt luôn Ancient đối phương và gõ GGWP.

Các bạn hãy like fanpage của website tại https://www.facebook.com/artifactvn để có thể cập nhật thông tin mới nhất, nhanh nhất về Artifact trên toàn thế giới.

Leave a comment